Cách Bày Trí Bàn Thờ Cho Căn Hộ Chung Cư

Cách Bày Trí Bàn Thờ Cho Căn Hộ Chung Cư

Cách Bày Trí Bàn Thờ Cho Căn Hộ Chung Cư

Ngày đăng: 04:37 PM, 29/08/2020
Cách Bày Trí Bàn Thờ Cho Căn Hộ Chung Cư

Bàn thờ là một vật không thể thiếu trong nhà của người Việt Nam. Theo phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà từ xa xưa, bàn thờ là nơi trang nghiêm, cổ kín nhất trong nhà, nơi con cháu cùng nhau tưởng nhớ và cúng bái gia tiên. Thường thì bàn thờ được đặt ở một nơi riêng biệt, độc lập với không gian sinh hoạt của gia đình, và nơi đó gọi là phòng thờ, nhưng điều đó chỉ thích hợp ở nhà phố, biệt thự rộng rãi. Còn với căn hộ, chung cư hạn chế diện tích thì bàn thờ được đặt như thế nào cho hợp lý?

 

Mỗi căn hộ chung cư có một diện tích không gian riêng vì thế cách bố trí bàn thờ thường được thiết kế riêng biệt và đúng phong thuỷ để bàn thờ giữ được sự trang nghiêm và mang lại sự may mắn cho cả căn nhà.

 

1. Vị trí đặt bàn thờ ở chung cư

 

Theo phong thuỷ, "nhất vị, nhị hướng". Có nghĩa là điều quan trọng nhất chính là chọn vị trí, vị trí của căn nhà và các đồ vật được bố trí trong căn nhà, tiếp đến mới chọn hướng. Vậy nên đặt vị trí bàn thờ ở chỗ nào của căn hộ chung cư? Đặt vị trí của bàn thờ chung cư cần lưu ý những điều sau:

 

  • Không đặt bàn thờ kế bên nhà vệ sinh, nhà tắm: Theo quan niệm xưa thì nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi trút bỏ sự ô uế và dơ bẩn. Nên đặt bàn thờ kế bên nhà vệ sinh, nhà tắm làm ảnh hưởng đến không khí tôn nghiêm của nơi thờ và hòa khí, tài lộc trong nhà.

​​

  • Đặt bàn thờ ở vị trí yên tĩnh: Nên lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên tránh lối đi lại, dễ xảy ra va chạm, tác động trực tiếp vào bàn thờ để tránh mất đi sự tôn nghiêm và thanh tịnh của nơi thờ cúng. Bàn thờ bị động thì dễ sinh ra chuyện không tốt trong nhà.

  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí có xà nhà: Theo quan điểm phong thủy, trên bàn thờ có xà nhà sẽ không đem đến tài vận tốt cho gia đình, Tài lộc trong nhà sẽ không được phát.

  • Không đặt bàn thờ ở trên nóc tủ quần áo, sử dụng gỗ hay kệ gỗ cũ đã qua sử dụng: Đây cũng là điểm kị khi đặt bàn thờ. Vì đây điều thể hiện sự không tôn trọng đối với gia tiên và tâm linh​.

​​​

  • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trung tâm nhà. Gia chủ cần lưu ý bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

 

Vị trí đặt bàn thờ ở chung cư là nơi trang nghiên và yên tĩnh

 

2. Hướng đặt bàn thờ ở chung cư

 

  • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam.​​

​​

  • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.

  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính: vì đặt bàn thờ đối diện với cửa chính đem lại cảm giác bất an. Đồng thời vị trí đặt bàn thờ này sẽ mang lại sự xung khắc các mối quan hệ trong gia đình.

  • Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà: Khi lựa chọn nhà mỗi gia đình thường lựa chọn hướng nhà phù hợp với tuổi vợ chồng, hướng nhà đem lại sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ. Do đó khi đặt hướng bàn thờ ngược hướng nhà, điều này sẽ làm giảm sút tài khí cho gia đình.

  • Không đặt hướng bàn thờ nhìn thẳng vào phòng ngủ hoặc nhà bếp: Sử dụng rèm hay vách ngăn nếu bàn thờ nhà chung cư nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Điều này vừa mang đến nét thẩm mỹ cho gia đình, đồng thời tránh được những phiền phức không hay xảy đến.

 

Chọn hướng đặt bàn thờ ở chung cư phù hợp để mang lại sự may mắn cho gia chủ

 

3. Cách bố trí bàn thờ ở chung cư

 

Bàn thờ ở chung cư thường là những bàn thờ có kích thước nhỏ hoặc những bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích căn chung cư. Đối với những căn chung cư nhỏ thường sử dụng bàn thờ treo tường, còn những căn có diện tích lớn hơn có thể đặt bàn thờ nhỏ ở chỗ riêng biệt. Đặt bàn thờ ở chung cư không những phải quan tâm yếu tố phong thuỷ mà còn phải quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ.

 

Bàn thờ treo tường thường được sử dụng ở căn hộ chung cư nhỏ

 

Kích thước bàn thờ theo kích thước Lỗ Ban có thể đem lại sự tài lộc và thịnh vượng đến với cả gia đình. Gia chủ có thể thiết kế bàn thờ theo kích thước, vật liệu và kiểu dáng phù hợp với phong thuỷ và thẩm mỹ của mình góp phần mang lại sự may mắn và bố cục hài hoà với nội thất căn hộ chung cư. 

Chung cư có diện tích rộng có thể đặt bàn thờ nhỏ ở khu vực riêng biệt

 

 

Yếu tố thẩm mỹ cũng quan trọng trong đặt bàn thờ ở chung cư

 

Trên đây là những lưu ý và cách bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư. Hi vọng bạn có thể tham khảo và xem xét những lưu ý để dành cho căn nhà trong tương lai của bạn nhé!

 

Nếu bạn muốn thiết kế riêng cho mình 1 căn hộ chung cư với đầy đủ nội thất và bày trí bàn thờ như thế này không? 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình và miễn phí nhé!!!

 

 

KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT                                         

Địa chỉ:        127 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình

Điện thoại:   0966.899.982 - 0944.444.011

Website:       kientruclangviet.com

Email:          kientruclangviet@gmail.com

Chia sẻ:
Bài viết khác
ĐỐI TÁC CỦA CHÚNG TÔI
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
KIẾN TRÚC LÀNG VIỆT
Đang online: 5 | Tổng truy cập: 380670
Facebook chat